Hướng Dẫn Sử Dụng Bút Đo TDS & EC

Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids): là chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan (tổng số các ion mang điện tích, bao gồm muối, khoáng chất hoặc kim loại) tồn tại trong một thể tích nước nhất định. Những chất có trong nước chủ yếu là khoáng chất, muối, chất hữu cơ, các hợp chất vô cơ như kim loại nặng – chất rắn lơn lửng không lắng hoặc không hòa tan trong nước (canxi, magiê, natri, kali và các anion cacbonat, bicarbonate, clorua, sunfat). Không bao gồm các chất hữu cơ có tự nhiên trong nước và môi trường, một số hợp chất có thể cần thiết cho cơ thể, nhưng, có thể gây hại khi dùng nhiều hơn hàm lượng được khuyến nghị. TDS được biểu thị bằng đơn vị mg/L hoặc ppm (parts per million – phần triệu).

Chỉ số EC: EC là chữ viết tắt của Electrical Conductivity, hay còn gọi là độ dẫn điện. EC đo lường khả năng dẫn điện của dung dịch. Nước cất không dẫn điện được vì không có chất điện ly, nên được sử dụng làm nguyên liệu cách điện.

Trong nước có nhiều phân tử muối hòa tan, tồn tại ở dạng: ion dương, hay cation và ion âm, hay anion. Sự tồn tại của muối trong dung dịch giúp dung dịch có khả năng dẫn điện. Vì thế, dung dịch càng chưa nhiều muối thì độ dẫn điện (EC) càng cao.

EC là chỉ số hoàn hảo giúp xác định tổng hàm lượng muối, nhưng lại không cho biết được thành phần ion trong nước. Ví dụ, bạn không thể biết được trong dung dịch có nhiều Kali (K+) hay nhiều muối ăn, chứa ion Na+. Ngoài ra, có nhiều nguyên tố được xem là phân bón lại không làm tăng thêm tính dẫn điện của dung dịch. Ví dụ, Urea là loại phân bón phổ biến và quan trọng, cung cấp đạm (N) cho cây trồng nhưng lại không ảnh hưởng gì đến chỉ số EC.

Nhà nông sử dụng bút đo EC để do EC của dung dịch dinh dưỡng. Đơn vị đo của EC là mS/cm (milisiemens/cm) hoặc μS/cm (microsiemens/cm). Quy đổi 1 mS/cm = 1,000 μS/cm

Cách Sử Dụng Bút Đo TDS & EC:

  1. Chế Độ Đo TDS

+ Khi bật máy lên mà bạn nhìn thấy trên màn hình hiển thị như hình dưới là ta có thể sử dụng để đo thông số TDS của nước được rồi. Cách đo được thực hiện bằng cách, lấy cốc lấy một lượng vừa phải nước từ bể nước, vòi nước hay ao hồ cần đo. Sau đó cắm bút vào cốc đó là ta có thể đo được. Lưu ý là chỉ cắm sâu vừa phải không quá ngấn của lắp bút để tránh làm hư bút.

Hình ảnh đo – thông số TDS thu được là 147.

 

      2. Chế Độ Độ EC

Để bật sang chế độ đo EC, bạn phải nhấn nhanh nút SHIFT 3 lần. Sau khi nhấn xong, bút sẽ có màn hỉnh hiển thị như hình dưới:

Lúc này bạn có thể sử dụng bút để đo thông số EC của nước.

 

Để thay đổi nhiệt độ đo từ độ C sang độ F, bạn nhấn phím SHIFT 2 lần.

Cảm ơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *